Các Loài Hoa Đẹp Mà Có Độc

Khoác lên mình vẻ ngoài rực rỡ với nhìn màu sắc làm mê đắm lòng người, nhưng bên cạnh vẻ đẹp ấy lại ẩn chứa những chất độc có thể gây chết người. Trường hợp các loài hoa đẹp mà có độc là không nhiều nhưng, khi lựa chọn trồng, hoặc mua hoa về chưng chúng ta nên tìm hiểu kỹ đặc tính của hoa ấy để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Hoa Thủy Tiên

Chuyện Tình Hoa Thủy Tiên

Danh sách đứng đầu các loài hoa đẹp mà có độc chính là hoa thủy tiên. Thủy Tiên là một loài hoa vô cùng đẹp, được sự yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các nhà khoa học hoa thủy tiên có chứa thành phần độc tố Alkloids gây hại cho con người nếu vô tình tiếp xúc với nó, nhất là với trẻ em. Bộ phận độc nhất của chúng phần củ, nơi chứa hơn 60 % Alkloids là nguyên nhân gây chóng mặt, buồn nôn, làm chậm nhịp tim, trường hợp nguy hiểm còn gây tử vong.

Các Loài Hoa Đẹp Mà Có Độc

Hoa Trúc Đào.

Không ai nghĩ rằng loài hoa được trồng phổ biến như hoa trúc đào lại mang trong mình độc tố có thể giết người. Thế giới đã ghi nhận rất nhiều trường hợp ngộ độc mủ của hoa trúc đào. Khác với hình dáng những bông hoa đẹp dịu dàng, chỉ vài giọt mủ từ cây trúc đào cũng đủ để giết chết một đứa trẻ nhỏ.

Xem thêm:  Hoa Quỳnh - Orchid Cactus - Nữ hoàng bóng đêm

Người lớn nếu chẳng may ăn phải loại hoa này nhẹ thì buồn nôn, tiêu chảy, nặng hơn là hôn mê, co giật, trụy tim và cuối cùng là tử vong.

Các Loài Hoa Đẹp Mà Có Độc
Hoa Đỗ Quyên

Bạn rất thích vẻ đẹp của hoa đỗ quyên, nhưng bạn có biết đỗ quyên là một trong các loài hoa đẹp mà có độc?

Tất cả các bộ phận từ thân, lá, hoa, của đỗ quyên đều có chất độc, 2 loại chất độc được phát hiện từ đỗ quyên là Andromedotoxin và Arbutin glucoside. Chỉ với một lượng nhỏ hợp chất trên đủ để gây ngộ độc cho người trưởng thành.
Những người ngộ độc thường có triệu chứng ói mửa, chảy nước dãi, chóng mặt, mất cân bằng, có thể dẫn đến tử vong nếu hôn mê và co giật.

Các Loài Hoa Đẹp Mà Có Độc
Hoa Cẩm Tú Cầu

Khác với vẻ đẹp bề ngoài luôn được các bạn trẻ yêu thích của mình, cẩm tú cầu lại vô cùng độc hại, Nếu chẳng may ăn phải chẳng khác nào bạn đang uống phải bình thuốc độc. Củ và lá của cẩm tú cầu chứa chất Hydragin-cyanogenic glycoside gây thở gấp, tụt huyết áp, tim đập mạnh, chóng mặt, và cuối cùng là tử vong.

Xem thêm:  Hoa bồ công anh và tình yêu

Nếu vô tình dính phải phấn hoa cẩm tú cầu phát tán trong không khí da bạn sẽ trở nên mẩn ngứa, khô rát, càng nguy hiểm hơn đối với những làn da mỏng như trẻ nhỏ. Vì lẽ đó nên cẩn thận khi tiếp xúc với cẩm tú cầu, đặc biệt là với những ai có ý định trồng loại hoa này.

Các Loài Hoa Đẹp Mà Có Độc
Hoa Lily ( Huệ Tây)

Thường được gọi là hoa bách hợp, hoa lily có tên khoa học là Lilium longiflorum. Hoa Lily thường được các gia đình dùng để trang trí phòng khách, bàn ăn hoặc, treo cửa sổ, hoặc trồng ngoài ban công để tạo điểm nhấn cho ngôi nhà. Tuy nhiên người trông và trưng ho Lily lại không biết rằng loài hoa này cực kỳ độc hại với trẻ em và vật nuôi, đặc biệt là đối với mèo.

Thành Phần độc tố alkaloid Lycorine trong củ và thân cây được xem như một chất kịch độc đối với cơ thể. Nếu trẻ nhỏ không may ăn phải, có thể gây nôn ói, buồn nôn hoặc tiêu chảy. Nếu nhựa cây dính trực tiếp lên mắt có thể gây mù vĩnh viễn. Ngoài ra phấn hoa dễ khiến trẻ em mẩn ngứa, chẳng may hít phải sẽ gây hiện tượng chảy nước mũi, khó thở.

Xem thêm:  Hoa ông lão – Clematis – Tài khéo léo, mưu mẹo

Các Loài Hoa Đẹp Mà Có Độc
Hoa Nguyệt Quế

Đại diện cuối cùng trong danh sách các loài hoa đẹp mà có độc không ai khác ngoài hoa nguyệt Quế. Ẩn chứa bên trong một vẻ đẹp lộng lẫy, rực rỡ, ít ai ngờ rằng nguyệt quế (Kalmia Latifolia) lại chứa hai độc tính andromedotoxin và arbutin có thể gây tử vong rất cao.

Ở một liều lượng thấp, người nhiễm độc có triệu chóng mặt, ói, khoảng 1 giờ sau khi trúng độc sẽ có hiện tượng khó thở và mất khả năng sử dụng cơ bắp, dần rơi vào trạng thái hôn mê. Với liều lượng cao, độc tố của hoa nguyệt quế gây nên hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW). Đây là hội chứng có thể gặp ở người bình thường mắc bệnh nhiễm khuẩn, dị ứng. Chất độc andromedotoxin làm trên lệch nhịp đập của tim, đẩy nhanh quá trình đông máu gây nên nguy cơ tử vong cao.

Các Loài Hoa Đẹp Mà Có Độc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *