Chi mộc qua – Chaenomeles japonica – Vị thuốc đông y đa năng

Chi mộc qua là loại cây thảo mộc thường là cây bụi có gai, thuộc họ nhà hoa hồng (rosaceae). Loài hoa này có nguồn gốc châu Á, được trồng nhiều tại các khu vực như Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc.

Chi Mộc Qua

1. Đặc điểm sinh học hoa chi mộc qua

Chi mộc qua thường cao 1-3m, mọc thành cụm, với các lá có răng chưa. Hoa có màu như đỏ cam, trắng, hoặc hồng, nhưng thường phổ biến là màu đỏ cam. Chi mộc qua thường có hoa vào cuối đông hoặc đầu xuân, có quả vào cuối thu.

Xem thêm: Phượng Vĩ – Flamboyant/ Peacock Flower – Hoa báo hiệu mùa hè

Chi Mộc Qua 1

Chi mộc qua còn được gọi là hoa mai đỏ, thu mộc khoan, toan mộc khoa hay tra tử, người phương tây thường gọi là “flowering quince”. Còn tên Chaenomeles japonica là tên gọi loài chi mộc qua Nhật Bản. Chi mộc qua có một số loại như mộc qua Trung Quốc, mộc qua maule, hay mộc qua cathayensis (mộc quả lá lông). Chúng được trồng làm cây cảnh, bonsai, cây có quả nhưng quả không được ngon, nên người ta dùng làm mứt, rượu, dù ăn không ngon thì quả chi mộc qua cũng chứa rất nhiều vitamin C. Quả của chi mộc qua còn có thể dùng làm thuốc, như phong trừ thấp, thoái hóa cột sống, rối loạn tiêu hóa.

Xem thêm:  Những Loài Hoa Đẹp Và Thơm

2. Công dụng y học của hoa chi mộc qua

Chi Mộc Qua 2

Các chất trong chi mộc qua còn giúp chống oxy hóa, buồn nôn, kháng virus, chậm quá trình lão hóa, hay bệnh về tim mạch… Người ta thường chế biến chi mộc qua bằng cách phơi khô, hoặc sắc uống, cũng có thể nấu thành cao rồi vo viên, để ngâm chân hay ngâm rượu để sử dụng cũng rất tốt. Chi mộc qua không chỉ đẹp về dáng về hoa mà còn mang lại lợi rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trở về trang: WikiHoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *