Đặc điểm của hoa sen – loài hoa thanh tao thuần khiết nhất thế gian

Hoa sen là loài hoa biểu tượng của đất nước Việt Nam ta. Nhưng rất ít người biết được đặc điểm của hoa sen cũng như nguồn gốc của nó có phải từ chính đất nước ta hay không?

Đặc điểm của hoa sen

Nguồn gốc hoa sen đến từ đâu?

Hoa sen không phải chỉ mình nước ta mới có mà chúng được trồng tại rất nhiều các quốc gia trên thế giới như Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, một số nước Đông Nam Á, châu Phi. Còn ở Việt Nam, sen được trồng để lấy củ, lấy hoa, lấy hạt, lấy ngó.

Xem thêm:

Đặc điểm của hoa sen 1

Hoa sen hay còn gọi là cây sen có tên khoa học là Nelumbo nucifera Gaertn hoặc Nelumbium speciosum Willd là loài thực vật phát triển từ rất lâu trên trái đất. Hoa sen có nguồn gốc từ Châu Á và xuất hiện đầu tiên ở Ấn Độ.

Đặc điểm của hoa sen

Cây sen là loài cây sinh trường trong môi trường nước nên thường được trồng trong các ao, đầm rộng. Cây có thân rễ hình trụ, mọc sâu trong lớp bùn gọi là ngó sen, có thể ăn được. lá sen mọc ở trên mặt nước với cuống lá dài, có nhiều gai nhỏ xung quanh. Các phiến lá hình đĩa tròn to, đường kính lên đến 40 đến 70cm và có gân.

Đặc điểm của hoa sen 2

Còn đặc điểm của hoa sen thì có nhiều cánh hoa, tùy từng màu hoa sen mà cánh hoa có màu tương ứng như cánh sen màu vàng, cánh sen trắng, cánh sen hồng,… Các cánh hóa được xếp xen kẽ nhau. Hoa có nhiều nhị, bao phấn ở 2 ô, mở ra bởi kẽ nứt dọc; trung đới mọc dài thành phần trụ  màu trắng được gọi là hạt gào. Phần này có mùi rất thơm nên thường được dùng để ướp chè uống.

Xem thêm: Ý Nghĩa Của Hoa Sen Trong Cuộc Sống Đời Thường

Lá noãn cũng nhiều và xếp rời nhau trong một đế hoa loe tròn hình chiếc nón ngược. Núm nhị hoa có màu vàng, nhô lên khỏi đế hoa. Cây sen còn cho ra quả, mỗi quả sẽ được sinh ra từ lá noãn, trong đó có hạt sen.

Hoa sen cũng có rất nhiều giống và màu sắc khác nhau như sen trắng, sen hồng, sen đỏ, sen xanh,… Tuy nhiên, tất cả đều tượng trưng cho sự thanh cao, thuần khiết và mang nhiều ý nghĩa tâm linh và Phật Giáo.

 

Xem thêm:  Hoa Diên Vỹ - Iris – Biểu tượng của sự trung thành, dũng cảm

Trở Về Trang: WikiHoa

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *