Hoa Bằng Lăng – Lagerstroemia – Gợi lại thời mộng mơ

Hoa Bằng Lăng được nhiều người biết đến là hoa của tuổi học trò, của những giấc mơ trưa. Loài hoa thơ mộng này có tên khoa học là Lagerstroemia.

Đẹp nồng nàn

Sinh trưởng và phát triển tại các nước nhiệt đới. Hoa Bằng Lăng là loài cây dễ trồng và phát triển tự nhiên. Hoa thường nở vào khoảng tháng 5, tháng 6. Thân cây bằng lăng cao, tán hoa rộng.

Hoa Bằng Lăng – Lagerstroemia – Gợi lại thời mộng mơ

Mỗi mùa bằng lăng đến, hoa nở ngập tràn khắp các con phố. Hương hoa Bằng Lăng không quá nồng. Hoa thơm dịu nhẹ, cánh hoa cong, xoăn nhẹ là nét đẹp quyến rũ. Mang trong mình sắc tím mộng mơ, hoa được lựa chọn trồng tại các trường học và nhiều cơ quan.

Hoa Sen

Nguồn gốc và ý nghĩa.

Hoa Bằng Lăng – Lagerstroemia – Gợi lại thời mộng mơ

Tương truyền có một sự tích về cây hoa Bằng Lăng. Chuyện kể rằng Ngọc Hoàng có hai nàng công chúa. Ngọc Hoàng muốn cho mỗi nàng sẽ là chúa của một loài hoa. Nàng cả thì xin làm chúa hoa hồng. Còn nàng thứ hai thì rất thích màu tím nên xin được làm chúa loài hoa màu tím- hoa Bằng Lăng. Cây hoa Bằng Lăng đến khi ra hoa làm một chàng trai si mê, ngày đêm ngắm nhìn. Cô công chúa xin Ngọc Hoàng cho mình được xuống lấy chàng. Cô công chúa ngày càng phiền muộn suy tư, từ đó không lấy một ai. Bởi vậy, loài hoa Bằng Lăng ngày một nhạt phai màu.

Xem thêm:  Cùng khám phá các cung đường có hoa dã quỳ ở Đà Lạt

Hoa Bằng Lăng – Lagerstroemia – Gợi lại thời mộng mơ

Sau sự tích này, loài hoa Bằng Lăng dần trở thành biểu tượng cho tình yêu thơ ngây và trong trắng. Ý nghĩa này phù hợp với tuổi học trò, những mối tình dang dở chia ly.

Không chỉ có ý nghĩa thơ mộng, bóng mát tốt, cây bằng lăng còn có tác dụng y học tốt. Vỏ cây bằng lăng được sử dụng làm thuốc chữa bệnh tiêu chảy. Ngoài ra, một số bộ phận của cây có tác dụng lợi tiểu tốt.

WikiHoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *