Hoa mười giờ – Moss rose – hoa của thời gian

Hoa mười giờ khá phổ biến tại các nước có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. Chúng còn có nhiều tên gọi khác như Moss rose, Portulaca grandiflora thuộc họ rau sam.

Hoa mười giờ

Đặc điểm của hoa mười giờ

Hoa có nguồn gốc từ các nước Nam Mỹ, nhưng ngày nay nó đã phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới nhất là vùng ôn đới, nhiệt đới.

Xem thêm: Quỷ Kiến Sầu – Puncture Vine – Loài hoa trừ tà ma, đuổi quỷ dữ

Thân của hoa chỉ cao từ 10 – 15cm nhưng mọc theo dạng dải, thân mềm và hơi dẹt. Nếu trồng dưới đất rộng chúng có khả năng lan ra khắp mọi nơi nhờ bộ rễ chắc khỏe và khả năng thích nghi tốt với điều kiện thời tiết xung quanh. Lá của chúng màu xanh nhạt, hơi mọng nước gần giống như lá rau sam.

Hoa mười giờ 1

Sở dĩ có tên gọi hoa mười giờ là vì loài hoa này thường nở vào khoảng thời gian từ 9 – 10 giờ sáng. Đó cũng là thời gian hoa nở đẹp và tươi nhất mỗi ngày.

Hoa có nhiều màu sắc khác nhau như hồng, cam, đỏ, hồng nhạt, vàng…. Chính sự đa dạng về màu sắc đã tạo nên nét rất riêng cùng vẻ đẹp tự nhiên nhưng vô cùng lôi cuốn của hoa.

Xem thêm:  Hoa Thụy hương – Winter daphne – Hoa trang trí tạo cảnh quan

Công dụng và ý nghĩa của hoa mười giờ

Hoa mười giờ mang một vẻ đẹp tự nhiên, sự đằm thắm và lôi cuốn nhất định. Ngay từ tên gọi và thời gian nở của hoa cũng đủ cho thấy sự đặc biệt của mười giờ.

Xem thêm: Hoa nghinh xuân –  Forsythia – rực rỡ như thế nào?

Hoa mười giờ 2

Hoa mười giờ không chỉ được dùng để làm đẹp cho đời, trang trí chậu cây cảnh mà còn được dùng làm thuốc. Theo đông y hoa mười giờ có tính mát, diệt trùng cao thích hợp cho điều trị bệnh mụn nhọt, mẩn ngứa.

Trở về trang: WikiHoa

 

 

1 Response

  1. Tran Nguyen says:

    Hồi xưa khi còn học cấp hai, chẳng hiểu sao trường mình có sở thích bắt học sinh đem hoa mười giờ để trồng vào các chậu cây. Điều đáng nói ở đây là khi hoa đang tươi tốt xanh tươi thì lại nhổ hết hoa đi. Sang năm học mới lại kêu gọi học sinh mang hoa vào trồng tiếp. Công nhận trường mình rảnh dễ sợ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *