Hoa sen Ai Cập – ý nghĩa huyền bí đằng sau bông sen

Nếu như ở nước ta hoa sen trở thành biểu tượng cho sự thanh cao, thuần khiết thì hoa sen Ai Cập lại mang một ý nghĩa hoàn toàn khác biệt.

Ý nghĩa của hoa sen Ai Cập

Khoảng 5000 năm trước đây, trong tín ngưỡng Ai Cập hoa sen đã bắt đầu trở thành một phần không thể tách biệt. Loại hoa sen phổ biến nhất được dùng trong nghệ thuật của người Ai Cập là sen xanh và sen trắng – loài sen bản xứ của Trung và Bắc Phi. Vòng đời bí hiểm của hoa sen được người Ai Cập liên tưởng với vẻ đẹp của dòng sông Nile. Không những thế, bông sen còn liên quan tới 2 trong số các vị thần Ai Cập quyền năng nhất là thần mặt trời Ra và Orisis.

Xem thêm:

Hoa sen Ai Cập

Trong thuyết sáng tạo của người Ai Cập thì từ thuở hồng hoang đã có một bông sen khổng lồ mọc trên đại dương của sự hỗn mang và từ bông sen ấy bắt đầu ló dạng mặt trời đầu tiên trên Trái đất. Vào buổi đêm, hoa cụp cánh và chìm dưới mặt nước rồi khi bình minh lên, bông sen ấy lại bừng nở rực rỡ, chói lòa. Không những thế, loài hoa này có liên quan đến sự tái sinh. Qua nghiên cứu, người ra thất rằng vào buổi đêm nó sẽ rút vào trong nước và nổi lên khi có ánh mặt trời vào ngày hôm sau. Quy luật này rất giống với ánh mặt trời nên người Ai Cập đã hình tượng hoá hoa sen với ánh mặt trời và cũng vì thế mà hoa sen Ai Cập đã trở thành biểu tượng cho mặt trời và sự sáng tạo.

Xem thêm:  Cúc - Mum – Chrysanthemum – Sự trường thọ

Xem thêm:Nên Tặng Hoa Sen Cho Ai

Hoa sen Ai Cập 3

Đặc biệt, hoa sen còn được sử dụng như là một biểu tượng cho sự thống nhất của hai vương quốc: Thượng và Hạ Ai Cập. Suốt một thời gian rất dài, loài hoa này đã được sử dụng trong các chữ tượng hình và nghệ thuật của Ai Cập, còn ở hạ lưu Ai Cập thì cây Papyrus lại vô cùng phong phú. Bởi vậy Hoa Sen và Papyrus đã lớn lên cùng nhau rồi trở thành biểu tượng cho sự kết hợp của 2 vương quốc này.

Hoa sen Ai Cập 1

Nhìn chung, bất kì ai nhìn vào văn hóa của đất nước Ai Cập sẽ không khó khăn gì để nhận ra tầm quan trọng của  hoa sen. Hoa sen Ai Cập, vì lẽ đó đã trở thành biểu tượng có sức sống vĩnh cửu trong nền văn hóa và tôn giáo của đất nước có nền văn minh vĩ đại này.

 

Trở Về Trang: WikiHoa

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *