Hoa sen cách điệu – biểu tượng của nhiều ý tưởng Việt

 

Sen từ lâu đã trở thành loài hoa biểu tượng cho phẩm chất thanh cao, luôn ngẩng cao đầu vượt lên mọi hoàn cảnh của dân tộc ta. Có lẽ cũng vì lẽ ấy mà hoa sen cách điệu đã đi vào kiến trúc, hội họa… khẳng định sức sống mãnh liệt cùng thời gian.

Ý nghĩa sâu sắc của hoa sen

Hoa sen có rất nhiều màu sắc khác nhau nhưng ở nước ta phổ biến nhất là sen hồng, sen trắng. Nhắc đến hoa sen người ta sẽ nghĩ ngay đến sự thanh cao, thuần khiết và ý chí kiên cường. Không những thế, loài hoa này còn gợi tới sự cao cả, yêu thương và sẻ chia. Chính vì mang trong mình những vẻ đẹp ấy mà hoa sen đã nhẹ nhàng đi vào đời sống văn hóa, đạo đức, tâm hồn Việt, trở thành biểu tượng cho sự yêu thương, nhân ái, cao thượng và bao dung.

Xem thêm:

Hoa sen cách điệu 2

Ngắm nhìn nhành hoa sen trắng bạn sẽ dễ thấy lòng nhẹ lại, thư thái hơn. Cũng vì thế mà mối quan hệ giữa con người với con người trở nên gần gũi hơn, đẹp đẽ hơn, dễ dàng yêu thương và chia sẻ những điều tốt đẹp cho nhau. Hoa sen vươn lên giữa bùn lầy chính là lời nhắc nhở cho mỗi chúng ta biết bình tâm vượt lên mọi sự khắc nghiệt của cuộc sống để trở nên thánh thiện, thanh cao.

Xem thêm:  Khám phá tất tần tật ý nghĩa hoa hướng dương trong phong thủy

Hoa sen cách điệu trong kiến trúc, nghệ thuật

Chính vì những ý nghĩa biểu tượng đẹp đẽ ấy mà hoa sen cách điệu đã xuất hiện rất sớm trong tôn giáo, kiến trúc, nghệ thuật. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến hình ảnh hoa sen đã trở thành cảm hứng cho công trình kiến trúc Chùa Một Cột. Ngôi chùa này được hình thành từ giấc mộng đài sen của vua Lý Thái Tông vì thế mang dáng dấp không khác gì một tòa Sen mọc lên từ hồ nước vậy.

Hoa sen cách điệu 1

Không chỉ Chùa Một Cột mà Tháp Cửu Phẩm Liên Hoa của Chùa Bút Tháp cũng lấy ý tưởng từ hoa sen để xây dựng nên một tổ hợp kết cấu gỗ dạng tháp gồm 9 tầng chồng lên nhau. Mỗi tầng là một đài sen còn phía ngoài tháp là các cánh sen bằng gỗ sơn đỏ tầng tầng lớp lớp so le nhau.

Cũng bởi vẻ đẹp mà hoa sen sở hữu mà rất nhiều bức tranh hoa sen cách điệu lấy cảm hứng từ họa tiết hoa sen đã được nhiều người lựa chọn để treo trong phòng khách. Nhờ bức tranh ấy mà gian phòng sẽ trở nên sang trọng, tươi sáng hơn rất nhiều.

Xem thêm:  Hoa Bách Hợp - Lilium Longiflorum – khởi đầu những điều tốt lành.

Hoa sen cách điệu 3

Nói tóm lại, không biết tự bao giờ, theo một cách hết sức tự nhiên, hoa sen đã trở thành hình tượng nghệ thuật sáng giá nhất và được khai thác phổ biến trong nghệ thuật. Nó chính là nguồn cảm hứng bất tận cho người nghệ sĩ để có được những bông hoa sen cách điệu mang tính thẩm mỹ cao mà vẫn giàu hàm nghĩa sâu xa.

 

Trở Về Trang: WikiHoa

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *