Hoa sen dâng phật

Tín ngưỡng dùng hoa sen dâng phật đã trở thành phổ biến đối với mỗi người dân. Vốn là một loài hoa có truyền thống là hình tượng tiêu biểu cho con người Việt Nam. Khi lên chùa cúng bái vào các dịp lễ tết, không phải loài hoa nào cũng có thể dùng được. Mà loài hoa đó phải mang một ý nghĩa hết sức quan trọng. Hoa sen chính là sự thế hiện của văn hóa tôn kính mà cho đến nay. Thói quen mua hoa sen dâng phật đã trở thành một nét văn hóa truyền thống tốt đẹp.

Hoa sen dâng phật

Công đức hoa sen dâng phật

Việc sử dụng những bông hoa sen tươi thắm dâng cúng đường phật là truyền thống đứng đầu bởi đó thể hiện sự tinh túy của thiên nhiên được hấp thu và phát triển từ thiên nhiên. Hương sắc của hoa tạo ra, mỗi người sẽ có những  cảm nhận nhẹ nhàng và thư thái.

Xem thêm:

Hoa sen dâng phật 1

Người xưa thường có quan niệm là cúng hoa tươi, đặc biệt là hoa sen là đem hương sắc thanh khiết, trang trọng dâng lên phật. Trong đạo Phật có nhiều người còn dùng hoa xâu lại thành vòng đeo lên cổ để thể hiện sự tôn thờ.

Xem thêm:  Hoa Sen Cạn - Nasturtium - Loài hoa dễ trồng trong chậu

Hoa sen dâng phật như thế nào cho đúng cách

Mỗi người có một quan niệm dùng hoa sen dâng phật theo cách riêng. Một số người cho rằng dâng nhiều và phải theo phong thủy bản mệnh thì mới có ý nghĩa. Tuy nhiên không phải vậy, nhà chùa không có quy định đó. Quan trọng là thành tâm dâng hoa và sử dụng hoa sen tươi, ý nghĩa là được.

Hoa sen dâng phật 3

Không cần quá cứng nhắc trong việc dâng hoa cúng. Tùy vào khí hậu cũng như quan niệm của từng vùng miền khác nhau. Hoa sen là loài hoa có ý nghĩa tín ngưỡng cao nên việc dâng hoa sen dã là thể hiện sự tâm kính vô cùng quý giá.

Khi dâng hoa sen cúng phật, thông thường con người luôn có mong muốn cầu nguyện quốc thái dân an, cho mọi người và chính bản thân mình được bình an thì mọi việc sẽ tốt đẹp.

Người đời còn quán tưởng hoa sen để thấy rằng loài hoa này đã cống hiến hương sắc cho muôn đời . Từ đó ta phát triển lòng từ bi, bao dung, cho đi  mà không mong được đáp trả, tâm thanh tịnh an vui vượt qua khỏi các phiền não u uất trong cuộc sống.

Xem thêm:  Tổng hợp những bài thơ về hoa sen ý nghĩa nhất

 

Trở Về Trang: WikiHoa

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.