Hoa Thanh Giáp Diệp – Helwingia – loài hoa đặc biệt

Có lẽ hoa Thanh Giáp Diệp là cái tên lạ lẫm mà rất ít người biết đến. Loài hoa này không đẹp dịu dàng như hồng đỏ, cúc vàng hay mẫu đơn mà là vẻ đẹp bình dị của núi rừng. Thanh Giáp Diệp với số lượng cá thể ngày càng ít đã được liệt vào sách đỏ bảo tồn của Việt Nam.

Hoa thanh giáp diệp 1

1. Đặc tính của hoa thanh giáp diệp

Hoa Thanh Giáp Diệp còn có tên khoa học khác là Helwingia- thuộc họ nhỏ trong thực vật có hoa, chỉ bao gồm có từ 2 -5 loại với 1 chi duy nhất đó chính là  Helwingia.

Xem thêm: Hoa bách nhật – Amaranth – Loài hoa nở ngày độc đáo

Hoa thanh giáp diệp 2

Thanh giáp diệp có đặc điểm học thành bụi hoặc cây gỗ nhỏ, các lá mọc so le với nhau, cụm hoa mọc thành chùm ở trên phiến lá, dạng ciêm hoa. Các mặt lá khá nhỏ thường kèm theo có lông ở rìa. Đây là loài hoa đơn tính khác gốc, chỉ có một vòng bao hoa và bầu nhụy ở trên. Hoa Thanh Giáp Diệp có quả – đây là loại quả giống như quả hạch.

2. Tên gọi của hoa thanh giáp diệp

Hoa Thanh Giáp Diệp thường phát triển ở những khu vực có khí hậu ôn đới giống như miền đông Châu Á bao gồm: Khu vực Hymalaya (của Nepal); Trung Quốc hay Nhật Bản. Đặc biệt ở Việt Nam có phát hiện 2 loại Thanh giáp diệp  chính là: Thanh giáp diệp hay còn có tên gọi khác nhà Lá dâng hoa sống chủ yếu ở các tỉnh Hà Giang, Lào Cai và Hòa Bình. Loài hoa còn lại là Hi Mã Lạp Sơn hay tên khác là Thanh Giáp sinh trưởng chủ yếu ở núi Tả Van thuộc tỉnh Lào Cai.

Xem thêm:  Sứ Thái Lan - Desert Rose - Loài cây mọng nước với sức sống mãnh liệt

Xem thêm: Hoa Sao Tiên Nữ – Andromedas – Loài hoa trong trắng thuần khiết

Hoa thanh giáp diệp

Loài hoa Thanh Giáp Diệp thường không có giá trị trong trang trí mà chỉ được dùng chủ yếu trong Đông y với nhiều tác dụng chữa bệnh.

Trở Về Trang: WikiHoa

Leave a Reply

Your email address will not be published.