Hoa Trạng Nguyên – Poinsettia – biểu tượng của sự thành đạt

Theo quan niệm của người Việt, Trạng Nguyên được biết là loại hoa sắc đỏ thắm mang ý nghĩa hạnh phúc và may mắn tràn đầy. Hoa Trạng Nguyên còn được coi là biểu tượng cho sự thành đạt trong cuộc sống và khát vọng của con người muốn chạm đến tri thức, sáng tạo.

Hoa trạng nguyên 2

1. Lịch sủ phát hiện hoa trạng nguyên

Hoa trạng nguyên lần đầu tiên được phát hiện bởi nhà thực vật học người Mỹ Poinsett năm 1825. Trong một lần thăm viếng Taxco ở Mỹ ông đã khám phá ra loài hoa thân nhỏ mềm mại, mọc nơi sườn đồi hoang với đặc điểm “lá xanh” chuyển về đỏ khi vào đông.

Xem thêm: Hoa Quỳnh – Orchid Cactus – Nữ hoàng bóng đêm

Hoa trạng nguyên 2

Còn ở Việt Nam Trạng Nguyên được coi là loài hoa dân giã ở thôn quê. Giống nhưng hoa dâm bụt Trạng Nguyên thường được trồng làm hàng rào hay trước cửa ngõ, tượng trưng cho vẻ đẹp mộc mạc hiếu khách của người Việt. Loài hoa Trạng Nguyên trước ngõ với hoa trổ trên ngọn mang vẻ đẹp rực rỡ và quyến rũ..

2. Ý nghĩa hoa trang nguyên tại Việt Nam

Trong dân gian Việt Nam có sự tích về hoa Trạng Nguyên khá độc đáo. Ngày xưa, có cậu học trò lên kinh thành ứng thi, trên đường gặp loại cây lạ lá xanh mọc ven đường. Đến khi thi đỗ trạng nguyên trở về, anh phát hiện những cây lá xanh ngày trước đã trổ hoa màu đỏ như chúc mừng anh thi đỗ.  Và cũng từ đó anh gọi loài cây kì lạ này là hoa Trạng Nguyên.

Xem thêm:  Hoa mồng Gà - Cockscomb -Celosia – hoa của sự hi sinh

Xem thêm: Hoa Sao Tiên Nữ – Andromedas – Loài hoa trong trắng thuần khiết

Hoa trạng nguyên

Cũng có lẽ từ câu chuyện dân gian trên mà cho đến ngày nay người Việt Nam vào những ngày lễ quan trọng vẫn thường chưng hoa Trạng Nguyên trong nhà. Loài hoa này đã trở thành biểu tượng cho niềm vui, may mắn và đặc biệt là ước nguyện học hành đỗ đạt cao.

Trở Về Trang: WikiHoa

Leave a Reply

Your email address will not be published.