Hoa xuyến chi chữa bệnh gì?

Nhắc đến hoa xuyến chi cho chắc chắn không thể bỏ qua những công dụng nổi bật của nó. Hoa xuyến chi là loài hoa mọc dại nhưng lại mang đến rất nhiều khả năng thần kì. Hãy tìm hiểu hoa xuyến chi chữa bệnh gì qua bài viết dưới đây để có thêm những kiến thức về loài hoa này.

Hoa xuyến chi chữa bệnh gì?

Hoa xuyến chi – Loài hoa với công dụng thần kì

Hoa xuyến chi có tên khoa học là Bidens pilosa, là một loại thực vật thuộc chi Bidens, học cúc. Tại Việt Nam, đây là loài cây dại mọc trên đường nhưng hoa xuyến chi lại mang đến những công dụng chữa bệnh thần kì. Hoa xuyến chi thường mọc ở những không gian thoáng, cây cao chừng 0,3 đến 0,4m theo thành từng nhóm.

Hoa xuyến chi chữa bệnh gì?

Trong Đông y, hoa xuyến chi còn được gọi là hoa đơn kim có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm tan máu tụ, hoạt huyết. Loài hoa này còn được dùng trong một số bài thuốc để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm ruột thừa, viêm dạ dày.

Công dụng chữa bệnh của hoa xuyến chi

Tuy là loài hoa mọc dại nhưng hoa xuyến chi lại mang đến rất nhiều công dụng chữa bệnh và là bài thuốc thần kì. Những công dụng dưới đây sẽ giúp bạn trả lời hoa xuyến chi chữa bệnh gì.

Xem thêm:  Hoa Hoàng Điệp – Heliconia Firebird – Niềm vui

Hoa xuyến chi chữa bệnh gì?

– Rắn cắn, mề đay, nổi mẩn, bị thương, lở trĩ

Với vết thương do bị mề đay, nổi mẩn hay lở trĩ chỉ cần lấy khoảng 10g lá hoa xuyến chi, rửa sạch, giã nát đắp vào chỗ đau hoặc vết thương.

– Viêm gan virus

Đơn kim thảo cả hoa và lá 20g, diệp hạ châu (chó đẻ răng cưa) 2g, cam thảo đất 15g, bồ bồ 15g, hạt dành dành 12g. Với công thức này sắc uống sẽ giảm bệnh rất hiệu quả.

– Điều trị chấn thương phần mềm, máu tụ

Với trường hợp bị máu tự hay chấn thương phần mềm thì sử dụng lá kim thảo để đắp sẽ mang đến công dụng rất hiệu quả. Chỉ cần lấy đơn kim thảo cả lá cũng lá cây đai giã nát đắp với lượng bằng nhau sẽ giảm vết thương đáng kể.

– Chữa đau răng, sâu răng

Đơn kim thảo cả hoa và lá, giã nát với một ít muối trắng. Viên thành viên nhỏ, nhét vào chỗ đau răng hoặc sâu răng.

Những công dụng trên đây đã mang đến cho các bạn câu trả lời đầy đủ về hoa xuyến chi chữa bệnh gì.

Xem thêm:  Hoa xuyến chi làm thuốc

WikiHoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *