Hoa xuyến chi làm thuốc

Hoa xuyến chi là loài hoa rất thân thuộc đối với vùng nông thôn Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết được hết tác dụng của nó. Là loài cây thân thảo thuộc học cúc, hoa xuyến chi làm thuốc được biết đến với rất nhiều tính năng nổi bật trong việc chữa viêm xoang, giã để đắp điều trị vết máu tụ, vết thương,..

Hoa xuyến chi làm thuốc

Đặc điểm của cây hoa xuyến chi

Cây xuyến chi là loài thực vật thuộc họ Cúc, bắt nguồn từ Ấn Độ và du nhập vào các nước châu Âu, châu Phi vào cuối thể kỉ XVI. Tại Việt Nam, loài cây này mọc dại rất nhiều ở nhiều ghềnh đá, bãi cát hay khu đất hoang,.. Bất cứ ở trong môi trường và thời tiết nào, hoa vẫn rất phát triển và nở với những bông hoa trắng tươi tắn.

Hoa xuyến chi làm thuốc

Là loài hoa mọc dại rất nhiều ở vùng nông thôn Việt Nam và mang đến công dụng trong việc điều trị bệnh. Hoa xuyến cho làm thuốc vì vậy được rất nhiều người sử dụng trong việc điều trị mẩn ngứa, viêm họng, viêm phế quản, điều trị nhức đầu,..

Tại sao hoa xuyến chi có tác dụng chữa bệnh?

Xuyến chi là loài cây thân thảo có chứa tinh dầu có tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Cây xuyến chi chứa nhiều thành phần có nồng độ dinh dưỡng cao như: 2.2% Mangan, 2.3% Magie, 1.1% Canxi, 1.6% Photpho, 1.2% Crom, Sắt và Kẽm,…những chất này rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, những chất như acetone  2.8%, methanol  8.6%, acetone 2.5% có tác dụng giảm ho và đau họng rất hiệu quả.

Xem thêm:  Sự Tích Hoa Lưu Ly Tím - Một Tình Yêu Cao Thượng

Hoa xuyến chi làm thuốc

Trong đông y, thân xuyến chi có vị đắng, hơi cay và có tính mát mang đến tác dụng thông máy, giải độc, sát trùng. Với những đặc tính này, cây có tác dụng dùng chữa viêm họng, sưng họng phát sốt, viêm ruột, tiêu chảy, dị ứng, mày đay, các bệnh ngoài da như bị mẩn ngứa, sưng đỏ. Ở một số nơi, người ta dùng giã nát để bôi lên vết côn trùng căn ở trẻ nhỏ.

Trên đây là những tác dụng của cây hoa xuyến chi, loài hoa tuy mọc dại rất nhiều ở ven đường nhưng lại mang đến những công dụng vô cùng nổi bật. Hoa xuyến chi làm thuốc mang đến nhiều công dụng hữu ích nhưng lại dễ kiếm và có sẵn rất nhiều ở nước ta hiện nay.

WikiHoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *