Hương vị trà tinh tế từ hoa sen sấy khô

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về thì sản phẩm trà sen lại được người dân Việt Nam đặc biệt quan tâm. Trà làm từ búp hoa sen sấy khô như thể hiện sự tinh hoa của trời đất kết tinh trong từng cánh hoa dùng làm trà. Và cứ mỗi dịp hè – mùa sen nở rộ thì những búp trà sen tươi lại mang đến một tinh thần sảng khoái cho người thưởng trà.

Hương vị trà tinh tế từ hoa sen sấy khô

Cách chọn hoa sen sấy khô làm trà sen thơm ngon

Về cách làm trà sen ngon của những hộ chuyên làm trà sen ở Hà Nội thì búp trà sau khi hái phải được sấy khô để loại bỏ vị chát đồng thời giúp cánh trà phồng lên và lấy được nhiều hương thơm từ hoa. Để chọn sen làm trà thì cần chọn những bông lớn, màu hồng tươi và bông hoa trong xốp, nhẹ. Những bông hoa san nhỏ, trông chắc nặng sẽ có mùi nhạt, kém thanh nên thường không để sử dụng làm trà.

Hương vị trà tinh tế từ hoa sen sấy khô

Và một địa chỉ trà có những bông hoa thơm mang đến hương trà hảo hạng là loại sen ở đầm Đồng Trị, Thủy Sứ, làng Quảng Bá, Hồ Tây, Hà Nội.

Xem thêm:  Địa Điểm ngắm hoa dã quỳ nở

Cách làm trà sen từ búp hoa sen sấy khô

Để có những chén trà thơm ngon hảo hạng thì điều quan trọng nhất chính là cách chế biến chè. Trà làm từ búp hoa sen sấy khô từ lâu đã đi vào văn hóa thưởng trà của người dân Hà thành. Và để có những búp trà hảo hạng thì các bước làm trà cũng phải được tuân thủ cẩn thận.

Hương vị trà tinh tế từ hoa sen sấy khô

Hoa sen làm trà phải được lấy lúc bình minh, để mở búp sen, lấy nhị hoa là những “hạt gạo” màu trắng đính trên đầu sợi nhị vàng ươm. Sau khi nhặt hết các sợi vàng, cho chỗ hạt gạo vào ướp trà trong vài ngày. Tiếp đến là sao lên để giảm bớt độ ẩm, cứ như thế 3 lần thì món trà sen mới hoàn tất.

Để có trà sen ngon thì trà phải được pha vào những chén nhỏ và thưởng trà từng ngụm nhỏ để cảm nhận hương thơm nồng đượm phảng phất trong buổi sớm yên tĩnh. Và những sản phẩm trà làm từ hoa sen sấy khô vẫn luôn mang đến cho lòng người cảm giác nhẹ nhàng, thanh tao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *