Lá hoa xuyến chi

Hoa xuyến chi là loài hoa dân dã vô cùng quen thuộc với người dân các vùng quê Việt Nam. Một loài hoa dại dường như ít được quan tâm nhưng hoa xuyến chi lại mang đến rất nhiều công dụng trong việc chữa bệnh. hoa xuyến chi cũng có tác dụng trị sốt, chữa rắn cắn, chữa đau đầu,.. mà không phải ai cũng biết.

Lá hoa xuyến chi

Hoa xuyến chi – loài hoa với nhiều công dụng tuyệt vời

Hoa xuyến chi hay có tên là hoa đơn buốt, cấy cúc áo, quỷ châm thảo được biết đến như loài hoa gắn liền với tuổi thơ của trẻ em các vùng quê. Loài cây thân thảo thuộc họ Cúc này còn có rất nhiều những công dụng tuyệt vời mà không phải ai cũng biết được.

Xét trong đông y thì cây hoa xuyến chi có vị đắng hơi cay, có tính hàn giúp thanh nhiệt, giải độc và điều trị các vết thương ngoài da như mẩm ngứa, côn trùng đốt và còn có tác dụng chữa viêm họng, viêm thận cấp hay mề đay. Lá hoa xuyến chi có nhiều tác dụng như vậy là nhờ thành phần hóa học acetone, methanol, acetone,..

Xem thêm:  Hoa Mai Chỉ Thiên – Wrightia – May mắn cả năm

Lá hoa xuyến chi

Công dụng của lá hoa xuyến chi

Xuyến chi là loài cây thân thảo thuộc họ Cúc với nhiều công dụng chữa bệnh được biết có từ lâu trong dân gian. Đến tận bây giờ, hoa xuyến chi du nhập nhiều nước và phát triển rất mạnh mẽ ở vùng nông thôn Việt Nam. Lá hoa xuyến chi là dạng lá đơn mọc đối, phiến lá sẻ sâu vào gân tạo 3 thùy phiến trông như lá chết. Thùy lá có răng cưa, có thể có lông hoặc không.

Lá hoa xuyến chi

Lá cây hoa xuyến chi cũng có những công dụng rất nổi bật, lá hoa xuyến chi khi giã nát có thể đắp vào vết thương ngoài da như rắn cắn, côn trùng đối, vết máu tụ,..

Trên đây là những thông tin về cây hoa xuyến chi, những tác dụng của thân và lá hoa xuyến chi. Là loài cây mọc dại rất nhiều nhưng lại mang đến rất nhiều công dụng chữa bệnh đặc biệt. Không những vậy, hoa xuyến chi còn là loài hoa quen thuộc với tuổi thơ của nhiều trẻ em vùng nông thôn.

Hoa Xuyến Chi

Leave a Reply

Your email address will not be published.