Những Bài Thơ Hay Nhất Về Hoa Xuyến Chi

Không cần mang vẻ đẹp hào nhoáng mỹ miều như những loài hoa khác nhưng cho đến nay hoa Xuyến Chi luôn là loại hoa được nhiều người biết đến trong những bài thơ của Việt Nam. Vừa mang vẻ đẹp hết sức mộc mạc đơn giản, phân bố rải rác khắp các vùng miền mà được biết đây là loại hoa có sức sống hết sức mãnh liệt. Những câu thơ về hoa Xuyến Chi luôn thể hiện được vẻ đẹp hoang dại nhưng chứa đầy sức sống đã đi vào những dòng văn thơ. Những câu thơ như :

“Có loài hoa hoang dại

Mang tên lạ Xuyến chi

Nở trắng ngày xa Anh

…”

Những câu thơ hoa Xuyến Chi xao xuyến lòng người

Hẳn là những vần thơ nhẹ nhàng, sâu lắng đã đi sâu vào trong lòng mỗi người dân Việt mà cho đến nay vẫn còn lưu trữ. Chính điều đó đã thể hiện giá trị mà không phải loài hoa nào cũng có được.

Những câu thơ hoa Xuyến Chi xao xuyến lòng người

Giữa đời thực và thơ văn, có thể nhiều người nghĩ là nó khác nhau hoàn toàn. Tuy nhiên thì hoa xuyến chi có lẽ là đã quá quen thuộc với tuổi thơ của mỗi người nên có thể hiểu rõ. Tuy rằng không đa dạng về màu sắc hay mang nhiều giá trị về kinh tế, trang trí như các loại hoa phổ thông như hoa hồng, hoa cúc, hoa lan… Thế nhưng, loại hoa hoang dại ít ai để ý tới lại luôn mang những giá trị về tinh thần cao. Điều đó được thể hiện qua những văn thơ về hoa Xuyến Chi vẫn còn để lại cho muôn đời sau. Đặc biệt là thơ 4 câu về hoa xuyến chi được biết đến nhiều nhất như:

Xem thêm:  Hoa Mẫu Đơn/ Peony – loài hoa vương giả và sang trọng

“Hoa Xuyến chi, loài hoa nhung nhớ

Trông đợi người về hát khúc tình ca

Hoa giản dị như tâm hồn chung thủy

Đẹp làm sao, người con gái đợi chờ”

Những câu thơ hoa Xuyến Chi xao xuyến lòng người

Như vậy có thể nói, không phải những vẻ đẹp hào nhoáng mới có giá trị mà ngay cả những vẻ đẹp hoang dại như hoa Xuyến Chi lại có giá trị để lại và đi vào thơ ca Việt Nam đến vậy.

Hơn nữa, loài hoa này có sức sống mãnh liệt, sống trong mọi thời tiết và môi trường khác nhau đều vẫn sống tốt và thể hiện chất chứa tình cảm bền lâu của trai gái, đó chính là thông điệp đẹp mà loài hoa này muốn nhắn gửi mà được các nhà thơ thấu hiểu và truyền đạt qua những câu thơ về hoa xuyến chi hay làm xao xuyến lòng người.

Hoa Xuyến Chi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *