Thất Diệp Nhất Chi Hoa – Paris polyphylla – loài hoa rừng quyến rũ

 

Thất Diệp Nhất Chi Hoa  được mệnh danh là kỳ hoa dị thảo quý hiếm của dãy Hoàng Liên Sơn. Loài hoa mang vẻ đẹp của núi rừng này còn có tác dụng giải độc, điều trị ung thư mà ít ai ngờ đến.

Thất Diệp Nhất Chi Hoa

Thất Diệp Nhất Chi Hoa là loại cây nhỏ sống lâu năm với đặc điểm rễ ngắn dài 5 – 15 cm, thân nhiều đốt. Thân cây mọc thẳng đứng cao tầm 1 m, gốc hình thành vảy. Hoa mọc ở đỉnh cành đơn độc, cuống dài 15 – 20 cm, nhụy màu tím khá nổi bật.

Xem thêm: Hoa Montbretia –  Copper Tip – hương thơm diệu kỳ

Mùa ra hoa của Thất Diệp Nhất Chi Hoa vào tháng 4 – 7, còn mùa quả tháng 8 – 11. Loại cây này mọc ở những nơi có độ ẩm cao, râm mát, nhiều mùn vì vậy chúng thường xuất hiện trong rừng lá rộng, khe đá, ven suối hay hốc cây lâu năm.

Thất Diệp Nhất Chi Hoa 2

Thất Diệp Nhất Chi Hoa  mọc tại Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam…Ở nước ta loại cây này phân bố chủ yếu ở các vùng núi như Hoàng Liên Sơn, Cúc Phương, Sơn Động, Ninh Bình, Sa Pa, Đà Bắc…

Xem thêm:  Hoa Sim - Rose Myrthe - Loài hoa nổi tiếng vùng đồi núi

Loại hoa này ít có giá trị dùng trong trang trí mà được đánh giá cao trong lĩnh vực Đông y. Đặc biệt phần thân rễ của Thất Diệp Nhất Chi Hoa tính mát, vị ngọt dùng chỉ khán, thư can, chữa ho, ngã bị thương.

Xem thêm: Hoa bách nhật – Amaranth – Loài hoa nở ngày độc đáo

Thất Diệp Nhất Chi Hoa 1

Chính bởi những giá trị hiếm có Thất Diệp Nhất Chi Hoa đã xuất hiện trong Sách Đỏ Việt Nam. Hiện nay số lượng cá thể loài hoa này ngày càng bị suy giảm và có nguy cơ tuyệt chủng do sự khai thác ngày càng nhiều.

Trở Về Trang: WikiHoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *