Vị trí của hoa sen trong Phật giáo có gì đặc biệt?

Từ xa xưa thì trong tiềm thức của người dân Việt Nam, hoa sen là loài hoa mang đến nhiều nguồn khí tốt cho ngôi nhà và gia chủ. Hoa sen trong Phật giáo cũng cũng được quan niệm là thể hiện sự sinh sôi, nảy nở mãnh liệt bởi chỉ cần trồng vài nhánh và sau đó sẽ thành cả một đầm sen.

1 WikiHoa

Hoa sen trong cảm nhận của người dân Việt

Hoa sen là loài cây thủy sinh sống lâu năm, cây mọc từ củ bám dưới lớp bùn đất. Cây phát triển là những lá to nổi trên mặt nước thân cây sau khi phát triển sẽ có những gai nhọn mọc xung quanh, nhô hẳn lên mặt nước. Khi hoa sen nở lộ ra đài hoa, nhụy, hạt và mang đến mùi hương tinh tế, thanh khiết và được sử dụng để làm trà sen cũng rất phù hợp. Hoa sen có 2 màu sắc chủ yếu là trắng và hồng và được khá nhiều người dân ưa chuộng và trưng bày thờ cúng trong nhà.

Hoa sen trong Phật giáo 2

Nên Tặng Hoa Sen Cho Ai

Ý Nghĩa Của Hoa Sen Trong Cuộc Sống Đời Thường

Ý nghĩa của hoa sen trong Phật giáo

– Không ô nhiễm: mặc dù sen sống trong bùn đất dơ bẩn những hoa sen vẫn sinh sôi, ngoi lên mặt nước để mang đến cho đời những cánh sen khoe sắc dịu dàng. Đây cũng chính là ý nghĩa của hoa sen trong Phật giáo dù sống trong đời nhiều thị phi nhưng vẫn vươn lên đế thoát khỏi cái xấu, cái ác.

Xem thêm:  Tổng hợp những cách vẽ hoa sen đơn giản

Hoa sen trong Phật giáo 1

– Hoa sen thanh lọc, lắng cạnh và đẩy các chất độc: đây cũng là ý nghĩa đặc biệt của loài sen, dù có mọc trong bùn nhưng lá và hoa không bị dính bùn và nước trong hồ sen lắng trong. Đây là ngụ ý nói đến những thực tại xấu xa mà con người cần hoàn thiện để mang đến cuộc sống hạnh phúc, không lo âu.

– Kiên nhẫn chờ đợi: Trong một nghiên cứu người ta đã phát hiện ra khả năng nảy mầm của những hạt sen bị chôn vùi đến 3000 năm. Những hình ảnh đó chính là sự kiên nhẫn, tích cực để thực hiện được kết quả như mong muốn làm điều tốt đẹp.

Với những ý nghĩa tốt đẹp của hoa sen trong Phật giáo trên đây thì loài hoa này luôn nhận được sự yêu thích và ưa chuộng của người dân Việt Nam. Bằng những vẻ đẹp tinh khôi, dịu dàng mà những bông sen mang đến cho đời chắc chắc luôn là hình ảnh đẹp của tinh thần người Việt.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *